Kiệu đường là món ăn đặc sản miền Trung. Món này thường được dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc làm món ăn kèm trong dịp lễ Tết. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm kiệu đường. Vừa để thưởng thức, vừa có thể biếu tặng người thân, bạn bè. Hãy cùng Lorca tìm hiểu cách làm kiệu đường ngon, giòn và thơm ngay tại nhà nhé!
Xem thêm:
- Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua củ kiệu để làm món củ kiệu muối trong ngày Tết
Để làm kiệu đường, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 3 kg kiệu (có thể chọn kiệu Huế hoặc kiệu Nha Trang, kiệu Huế giòn hơn, còn kiệu Nha Trang thì trắng hơn)
- Tro bếp đun từ than (hoặc muối, nhưng tro than làm kiệu giòn và trắng hơn)
- 30g phèn chua
- Đường trắng (300g đến 350g cho mỗi kg kiệu, tùy vào sở thích ăn ngọt)
Bước 1. Chọn và sơ chế kiệu
Mua kiệu vào buổi sáng, chọn kiệu có kích cỡ đều, trung bình hoặc lớn.
Ngâm kiệu vào tro bếp (hoặc muối) trong khoảng 12 tiếng. Sau đó rửa sạch kiệu bằng nước nhiều lần.
Nước cuối cùng pha thêm phèn chua và ngâm kiệu trong nước phèn khoảng 5-10 phút. Rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
Cắt bớt râu ria và đem kiệu phơi nắng. Chỉ phơi kiệu một nắng, nếu nắng to thì phơi từ sáng đến khoảng 1-2 giờ chiều. Không nên phơi kiệu qua đêm vì kiệu sẽ mất nước, làm món ăn không thơm ngon.
Sau khi phơi, cắt đầu và đuôi kiệu cho sạch đẹp.
Bước 2. Ướp kiệu với đường
Sau khi kiệu đã phơi khô, cắt sạch sẽ, tiến hành cân kiệu. Tỷ lệ 1 kg kiệu sẽ dùng từ 300g đến 350g đường (tùy vào độ ngọt mong muốn).
Trộn kiệu với đường, cho vào hũ to có nắp vặn. Lưu ý, không nên xếp đầy hũ, chỉ xếp khoảng 3/4 hũ. Trong quá trình lên men, kiệu sẽ tiết ra nước và bọt. Việc xếp lượng kiệu như vậy giúp kiệu không bị tràn ra ngoài.
Bước 3. Lên men kiệu và thưởng thức
Hàng ngày, bạn cần xóc kiệu một vài lần để đường tan đều. Sau khoảng 1 tuần, khi đường đã tan hết và ngấm vào kiệu, bạn có thể chắt kiệu ra đĩa sạch và cho vào hũ tiệt trùng.
Để hũ kiệu ở nơi khô ráo. Tránh mở nắp hũ, cứ để hũ kiệu trong khoảng 25-30 ngày là kiệu sẽ lên men. Kiệu sẽ tự tiết ra nước và sẽ ngập đầy trong hũ.
Lưu ý, không thêm bất kỳ dung dịch nào vào ngâm kiệu. Nếu trời lạnh hoặc muốn kiệu lên men nhanh hơn, có thể cho thêm chút giấm trắng.
Sau khoảng 30 ngày, kiệu đường đã sẵn sàng để thưởng thức. Món kiệu đường sẽ giòn, thơm và có vị ngọt đặc trưng. Bạn có thể ăn kiệu ngay trong Tết hoặc bảo quản trong tủ lạnh, kiệu vẫn sẽ giữ được độ trắng giòn, ngon như mới làm.
Bí quyết để kiệu đường luôn ngon
- Phơi kiệu một nắng là yếu tố quan trọng giúp kiệu giữ được độ giòn và không bị mất nước khi ướp đường. Không nên phơi quá lâu, kiệu mất nước sẽ không ngon.
- Chọn kiệu tươi, không quá già hoặc quá non.
- Chỉ thêm giấm nếu cần, ở những nơi khí hậu lạnh, giấm giúp kiệu lên men nhanh hơn.
- Kiệu đường có thể bảo quản lâu dài. Nếu để trong tủ lạnh, kiệu sẽ vẫn giữ được độ giòn ngon suốt năm. Thậm chí để cả năm vẫn thơm ngon như mới muối.
Cách làm kiệu đường rất đơn giản phải không nào. Note lại công thức và áp dụng ngay nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi quan trọng sử dụng bếp từ để bếp bền hơn