Chuối già hương là chuối gì?
Chuối hương là loại chuối ở một số tỉnh miền Tây còn gọi là chuối già. Chuối già hương có dáng quả dài, hơi cong, lúc còn sống có màu xanh, lúc chín màu vàng. Đây là loại chuối được nhiều người yêu thích nhất bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chuối được sử dụng rất linh hoạt để chế biến món ăn ngay cả khi còn xanh hay khi đã chín.
Chuối già hương nói riêng và các loại chuối nói chung có rất nhiều tác dụng với sức khỏe như:
1. Chống oxy hóa toàn diện
Trong quả chuối chín rất giàu các chất chống oxy hóa. Mà chất chống oxy hóa thì mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe con người nói chung, đặc biệt là làm chậm lại quá trình lão hóa. 2. Làm giảm căng thẳng
Một số hợp chất thực vật có trong chuối chín được chứng minh là tác động được đến hệ thần kinh, giúp làm giảm tâm trạng không vui, căng thẳng của con người.
3. Tốt cho người huyết áp cao
Lượng kali trong chuối góp phần điều chỉnh lưu lượng máy trong cơ thể, làm giảm tắc nghẽn trong quá trình tuần hoàn. Vì thế mà chúng gián tiếp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ mà người cao huyết áp dễ mắc phải.
4. Cung cấp năng lượng tức thì
Ăn chuối organic có tác dụng gì ngay lập tức? Đó là nạp năng lượng rất nhanh, ngay sau khi ăn. Có không ít vận động viên tiếp sức trước và trong trận thi đấu bằng cách ăn nhanh một trái chuối chín. Hàm lượng carbohydrate cùng đường tự nhiên rất cao trong chuối đem đến năng lượng tức thì cho cơ thể.
5. Tốt cho đường ruột
Chuối xanh có các axit béo chuỗi ngắn giúp cơ thể con người hấp thụ canxi tốt hơn, đồng thời tăng sức khỏe đường ruột nói chung nhờ các vi khuẩn có lợi. Nếu bạn bị tiêu chảy thì nên ăn một quả chuối xanh, triệu chứng có thể thuyên giảm.
6. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường type 2
Trong chuối chưa chín có một loại tinh bột kháng tiêu hóa. Loại tinh bột này không tiêu hóa được ruột non nên người bệnh tiểu đường có thể ăn được.
7. Hỗ trợ giảm cân
Có nhiều người đã áp dụng phương pháp ăn chuối xanh mỗi ngày để giảm cân thành công. Trong chuối xanh có nhiều chất xơ hơn hẳn chuối chín. Lượng chất xơ dồi dào này có 2 nhiệm vụ: tạo cảm giác no cho người ăn và làm sạch ruột, dọn sạch bớt các tế bào mỡ, tạp chất không cần thiết của cơ thể.
Điểm qua một số loại chuối quen thuộc tại thị trường tiêu dùng hiện nay
1. Chuối cau:
Chuối cau sở dĩ được gọi như vậy là do giống chuối này có quả nhỏ, hướng tròn, mập giống hình quả cau. Một cây chuối cau có khả năng cho ra rất nhiều quả, năng suất cao nên bà con nông dân ở miền Trung và miền Nam hoặc khu vực có đồi núi ưa trồng.
Chuối cau khi chưa chín nhìn rất giống chuối ngự, nhiều người không có kinh nghiệm chọn mua thường lầm tưởng đây là chuối ngự. Cách phân biệt hai loại chuối này khá đơn giản, chuối cau mật độ quả san sát hơn, vỏ mịn hơn, quả tròn hơn và thường không còn râu ở đầu quả.
Khi ăn, chuối cau có vị thơm, ngọt dịu không quá gắt như chuối ngự, ngoài ra quả chuối cau cũng nhỏ nên ăn chuối cau cũng không ngán như các loại chuối khác.
2. Chuối tiêu:
Chuối tiêu rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng lắm. Chuối tiêu thường có hai loại là chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao. Nãi chuối tiêu thường có khoảng 12 trái, Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, chín thì chuyển sang màu vàng, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.
Chuối tiêu khi xanh hay chín đều ăn được. Với chuối tiêu xanh, bạn có thể cắt lát ăn kèm với các loại rau sống; nấu các món giấm chuối, cá kho chuối, lươn om chuối… hay đơn giản là cho vào nồi luộc để có món ăn vặt hấp dẫn. Với chuối tiêu chín, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối, sữa chua dầm chuối…và rất nhiều món tráng miệng khác.
3. Chuối bơm:
Giống chuối này được trồng phổ biến ở Đông Nam Bộ, đây là giống chuối có sản lượng cao khoảng 4 tháng là cho ra 1 buồng chuối. Quả được dùng làm ăn tươi, chuối sấy và giá thành của giống chuối này khá rẻ nên được dùng nhiều để chế biến thức ăn cho gia súc.
4. Chuối lùn:
Chuối lùn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi người đặc biệt là cho trẻ nhỏ, trẻ em đang độ lớn, cho người dưỡng sức, cho người già,… tốt cho những người bệnh khớp, tiêu chảy và kiết lỵ… Trái chuối này có đặc điểm mập, khi chín ăn ngọt và mềm.
5. Chuối ngự:
Chuối ngự nhìn chung có hình dạng rất giống chuối cau nhưng đặc điểm để nhận dạng là chuối ngự khi chín vẫn còn râu, mật độ quả ít hơn chuối cau.
Khi thưởng thức, chuối ngự có mùi rất thơm, ngọt sắc cực kỳ ngon nên loại chuối này khi xưa còn được dùng để dâng cho vua thưởng thức nên mới được gọi là chuối ngự.
Ngoài ra còn rất nhiều loại chuối hữu cơ khác cho bạn lựa chọn và sử dụng hàng ngày, chuối là loại trái cây rất dễ sử dụng và không kén người dùng vì thế bạn có thể lựa chọn những phần chuối ngon nhất tại organic food và chăn sóc cho bữa ăn của những người thân thật dễ dàng.
Những bữa ăn phụ bằng chuối hữu cơ thật đơn giản nhưng lại thật giàu dinh dưỡng và năng lượng là một gợi ý hoàn hảo nhất cho bạn đấy nhé!
Tags: chuối già hương, chuối, lợi ích của chuối, chuoi gia huong, chuoi, loi ich cua chuoi, chuối hữu cơ, chuối organic, organic banana
Link nội dung: https://giaidap.edu.vn/chuoi-mui-huong-a69226.html