Cá dứa bao nhiêu calo và ăn có béo không? Cá dứa là một loại cá khá nổi tiếng với vị ngọt thơm ngon, chứa ít chất béo nhưng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có loại cá dứa tươi, nhưng thông thường để tiện cho việc chế biến và bảo quản thì người ta thường chế biến cá dứa một nắng.
Cá dứa hay còn gọi với cái tên khác là cá tra bần có tên khoa học là Pangasius kunyit là loài cá thuộc họ Cá tra (Pangasiidae). Cá dứa có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Loại cá này là loài cá nhiệt đới sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, phân bố rộng rãi ở một số nước Châu Á Indonesia, Malaysia, Việt Nam và di trú nhiều ở sông Mê Kông. Ở Việt Nam, cá dứa được nuôi trồng nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Cá dứa có thân hình hơi dẹt, đầu nhọn như cá trê nhưng không có râu. Loại cá này có mắt nhỏ, hai chiếc gai lưng khá sắc nhọn, có lưng cá màu đen từ đầu đến đuôi cá. Mặt trên lưng cá có màu ánh xanh, mặt và bụng có màu xám bạc, đuôi cá màu vàng cam pha chút màu hồng và màu vàng nhạt.
Ngày nay, khi đời sống con người từng bước được cải thiện với đa dạng các món ăn khác nhau thì các món ăn từ cá dứa luôn là món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng dành tặng những người thân yêu trong gia đình bạn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ước tính 100g cá dứa có khoảng 115 calo. Ngoài ra, trong cá còn có chứa axit béo omega - 3, DHA; hàm lượng protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau,….được đánh giá tốt cho sức khỏe, như sau:
Một số món ngon từ cá dứa bạn có thể tham khảo như sau:
1/ Cá dứa kho tộ
Cá dứa kho tộ có vị thanh ngọt, dai dai, đậm vị. Chính vì thế mà cá dứa được nhiều mẹ nội trợ lựa chọn làm món ăn cho gia mình, cụ thể như sau:
Nguyên liệu bao gồm: 1 con cá dứa, các loại gia vị gồm có đường, cà phê, muối, hành tím, tỏi, vài cọng hành lá, ớt.
Cách chế biến:
- Bạn mua cá về làm sạch, rửa sạch, sau đó ướp cá với muối, hạt nêm, đường, chút dầu ăn, hành, tỏi băm khoảng 30 phút.
- Sau đó bắc nồi cá lên bếp kho nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nước hàng lên trên cá và đổ ngập nước đun cá đến khi cạn nước
- Nêm nếm cá vừa ăn, cho ớt, tiêu lên trên nồi cá rồi tắt bếp.
Chú ý: để chọn nấu cá dứa thơm ngon nhất, bạn nên mua cá khi mới đánh bắt tươi, Ngoài ra, cá dứa một nắng thơm ngon cũng là loại bạn có thể tham khảo. Nhưng cần mua cá rõ ràng nguồn gốc, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một người trưởng thành một ngày cần nạp khoảng 2000 calo đủ duy trì mức năng lượng cho cơ thể. Như vậy nếu như chia thành 3 bữa ăn chính thì mỗi bữa cần nạp 667 calo. So sánh mức năng lượng này với năng lượng có trong cá dứa ta có thể nhận thấy rằng, trong một bữa ăn chính bạn có thể ăn đến 200-300g cá dứa- tương đương với mức năng lượng 230- 345 calo. Với hàm lượng calo này thấp hơn mức calo tiêu chuẩn cho phép trong 1 bữa ăn chính. Vì thế bạn có thể ăn tâm rằng ăn cá dứa sẽ không béo.
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, vấn đề tăng cân, béo phì không chỉ phụ thuộc vào việc bạn ăn cá dứa như thế nào, ăn bao nhiêu cá dứa mà còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố khác như: chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, chế độ luyện tập, công việc mà bạn làm mỗi ngày…..do vậy, để có một vóc dáng hoàn hảo, bạn cần xây dựng cho mình chế độ ăn hợp lý, sinh hoạt khoa học.
Chúc bạn sức khỏe.
Hoàn Mỹ hy vọng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết cá dứa bao nhiêu calo và có béo không. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
Link nội dung: https://giaidap.edu.vn/kho-ca-dua-bao-nhieu-calo-a72444.html