‘Bỏ túi’ ngay cách làm mắm ruốc sả ớt ngon ‘khó cưỡng’ – Digifood

Mắm ruốc là một thức chấm đã không còn xa lạ gì đối với người dân miền Trung. Mang một mùi vị đặc trưng, mắm ruốc càng trở nên hấp dẫn hơn khi kết hợp cùng các gia vị và nguyên liệu khác. Và mắm ruốc sả ớt sẽ là một món bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ. Sau đây hãy cùng Digifood đi tìm hiểu cách làm mắm ruốc sả ớt cực ngon nhé!

1. Giới thiệu món mắm ruốc sả ớt

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, thích thử những món ăn của mọi vùng miền, chắc chắn không thể bỏ qua ẩm thực miền Trung. Hàng loạt những món ăn đặc sản miền Trung có thể kể đến như: Bánh Căn, Bánh Đập, Cơm Hến, Cao Lầu,…

Không những vậy ẩm thực miền Trung còn nổi tiếng bởi các loại mắm như: mắm nêm, mắm tôm chua, mắm thính,… đặc biệt là mắm ruốc - món mắm mang một hương vị đặc biệt, không thể bị nhầm lẫn với bất kì loại mắm nào khác. Mắm ruốc thơm ngon lại càng đậm đà, hấp dẫn hơn khi được đem đi rim cùng sả, ớt, thịt, tạo nên một món ăn cực “hao cơm”. Còn chần chừ gì nữa, cùng Digifood khám phá cách làm mắm ruốc sả ớt ngay thôi!

cách làm mắm ruốc sả ớt 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách chế biến món mắm ruốc sả ớt

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4 người 5 phút 25 phút 30 phút

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mắm ruốc vô cùng đơn giản: 200g thịt ba chỉ, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, 1 quả ớt, 3 cây sả, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, dầu ăn, nước mắm (1 muỗng cà phê), ngoài ra cũng cần chuẩn bị các gia vị thông dụng khác như: đường, mì chính, muối.

cách làm mắm ruốc sả ớt 3

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Cách chế biến

Vì sử dụng các nguyên liệu đơn giản nên cách làm mắm ruốc sả ớt cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Sả lột lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Tương tự, tỏi, hành cũng bóc vỏ và rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhuyễn. Bạn nên chọn ớt chỉ thiên để đạt độ cay chuẩn ngon của món ăn, tuy nhiên, nếu không ăn được cay bạn cũng có thể sử dụng ớt sừng thay thế, vừa không quá cay, vừa giúp cho món ăn có màu đẹp mắt.

Thịt ba chỉ sau khi mua về ngâm với nước muối, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, đủ để ngấm gia vị.

Ướp thịt với phần tỏi và ½ củ hành tím đã băm nhuyễn, mì chính và đường trong khoảng 20 phút.

cách làm mắm ruốc sả ớt 6

cách làm mắm ruốc sả ớt 4

Ảnh: Sưu tầm

cách làm mắm ruốc sả ớt 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mắm ruốc với những nguyên liệu cực quen thuộc, dễ tìm. Mắm ruốc xào thịt sả ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đậm, không quá nhiều nước mà có độ sệt nhất định. Mắm có sự kết hợp giữa các vị cay, mặn ngọt, đặc biệt dậy thơm mùi thơm của sả. Thịt ba chỉ ngấm gia vị, cũng không quá mặn, không quá ngọt, vô cùng đậm đà.

Ảnh: Sưu tầm

Mắm ruốc xào thịt sả ớt nên ăn cùng với cơm nóng và các loại rau củ tươi, rau củ luộc để cảm nhận được chuẩn vị mắm, đồng thời tăng thêm độ ngon của các món ăn kèm. Chỉ một món mắm thôi mà hội tụ đủ các vị, quả thực rất hấp dẫn phải không nào?

4. Một số lưu ý khi chế biến món ăn

Trên đây là cách làm mắm ruốc sả ớt bạn có thể tham khảo. Bằng những nguyên liệu cực kì đơn giản, bạn đã có thể làm ra món ăn cực kì hấp dẫn, thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Còn chờ gì nữa mà không “note” lại công thức mắm ruốc sả ớt ngon “bất bại” này của Blog Digifood, chắc chắn sẽ có dịp bạn muốn trổ tài chiêu đãi bạn bè và người thân đấy!

Có thể bạn quan tâm:

Link nội dung: https://giaidap.edu.vn/cach-lam-mam-ruoc-sa-ot-a72810.html