Chuối goòng là chuối gì? Chuối goòng là giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam. Gọi là chuối goòng vì xưa kia món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện (Vua dùng bữa). Cây chuối goòng có dáng tựa như cây chuối ngự, chuối mật nhưng nhỏ hơn, mảnh mai hơn.
Để hiểu rõ hơn về chuối goòng cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé.
Chuối goòng là giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam. Gọi là chuối goòng vì xưa kia món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện (Vua dùng bữa). Cây chuối goòng có dáng tựa như cây chuối ngự, chuối mật nhưng nhỏ hơn, mảnh mai hơn.
Quả chuối ngự dài 10-12,5cm, bằng ngón tay cái, màu vàng nhạt. Mỗi nải chuối có 12 - 20 quả, mỗi buồng chuối có 10 đến 14 nải, vỏ chuối goòng mỏng, nuột nà. Ruột chuối vàng ươm, ăn vào rất ngọt và thơm nức mũi.
Quả chuối goòng được ăn tươi hoặc được sử dụng trong các món tráng miệng.
Xem ngay: 1 ly nước mía bao nhiêu calo?
heo như nghiên cứu thì trung bình 1 quả chuối goòng 100g thì gần bằng 88 Calo (kcal). Nhưng 90% con số này là do lượng carbohydrate. Hầu hết các carbohydrate trong chuối chín là đường, sucrose, glucose và fructose.
Chuối cũng chứa hàm lượng thấp chất béo và protein. Các tinh chất thực vật có lợi trong chuối như chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin. Và chúng rất tốt cho sức khỏe.
Lượng calo trong chuối có thể thay đổi tùy theo kích cỡ của quả chuối đó. Dưới đây sẽ cho bạn biết cụ thể hơn 1 trái chuối bao nhiêu calo với các loại cỡ chuối tiêu khác nhau:
Thành phần chất dinh dưỡng trong 1 trái chuối được tính như sau:
Trong chuối chứa 75% nước, đây là điều mà khiến nhiều người bất ngờ. Thêm một lý do nữa để những người thường xuyên chơi thể thao sử dụng loại quả này. Nếu bạn tập Gym thì đây là một thực phẩm rất tốt nhé.
Hàm lượng chất xơ trong mỗi trái chuối goòng giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chuối khi còn đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Như vậy trung bình một trái chuối goòng chứa khoảng 105 calo. Và để giảm cân thì bạn cần nạp ít hơn lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Còn nếu ăn nhiều hơn thì sẽ hỗ trợ cho quá trình tăng cân.
Chuối cau bề ngoài quả nhỏ, tròn, mập giống quả cau, loại chuối cau thường được trồng nhiều ở miền trung, miền nam.
Khi chuối cau chín nhìn giống chuối ngự, nhiều người không phân biệt sẽ mua nhầm.
Đặc điểm để phân biệt chuối cau khi mua khá đơn giản, chuối cau có mật độ quả san sát, vỏ mịn hơn, quả tròn và thường không có râu ở đầu quả. Khi ăn chuối cau có vị ngọt nhẹ và dịu, thơm, ăn không bị ngán.
Xem thêm: 1 ly sữa đậu nành bao nhiêu calo?
Chuối tiêu rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng lắm. Chuối tiêu thường có hai loại là chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao. Nải chuối tiêu thường có khoảng 12 trái, Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, chín thì chuyển sang màu vàng, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.
Chuối tiêu khi xanh hay chín đều ăn được. Với chuối tiêu xanh, bạn có thể cắt lát ăn kèm với các loại rau sống; nấu các món giấm chuối, cá kho chuối, lươn om chuối… hay đơn giản là cho vào nồi luộc để có món ăn vặt hấp dẫn.
Với chuối tiêu chín, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối, sữa chua dầm chuối…và rất nhiều món tráng miệng khác.
Chuối Sứ hay còn gọi là Chuối Xiêm, Chuối Hương. Do ngày xưa vua Xiêm La triều cống cho nước ta.
Với hình dáng hai đầu thon và nhỏ, phần giữa to hơn, trên vỏ có ba gờ và cuống dài. Khi chín có màu vàng, phần thịt màu trắng nõn và có vị ngọt. Chúng được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam nước ta vì thích hợp với khí hậu nắng nóng.
Chuối sứ có 2 loại chuối sứ trắng và chuối sứ xanh. Quả chuối sứ to, không dài thường được ăn chín và ăn sống lúc trái còn xanh. Khi ăn chuối sứ có mùi thơm và độ ngọt nhẹ, vừa phải, vị hơi chát một chút.
Chuối Hột còn được gọi là chuối chát và là loại chuối rất được ưa chuộng tại nước ta nổi danh với món rượu chuối hột.
Đúng với tên của nó, chuối hột có ruột trắng, nhiều hột, có vị chát nhiều hơn ngọt nên loại chuối này thường được làm rau ăn kèm với nhiều loại rau khác hay ngâm rượu.
Giống chuối này được trồng phổ biến ở Đông Nam Bộ, đây là giống chuối có sản lượng cao khoảng 4 tháng là cho ra 1 buồng chuối. Quả được dùng làm ăn tươi, chuối sấy và giá thành của giống chuối này khá rẻ nên được dùng nhiều để chế biến thức ăn cho gia súc.
Bao gồm giống Ngốp cao, Ngốp thấp. Là nhóm có chiều cao cây từ 3-5 m. Cây sinh trưởng khỏe, chịu bóng, ít sâu bệnh, chịu hạn khá, thích hợp với vùng đồi. Quả tương đối lớn, vỏ dầy, nâu đen khi chín, thịt quả nhão, hơi chua.
Chuối Lùn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi người đặc biệt là cho trẻ nhỏ, trẻ em đang độ lớn, cho người dưỡng sức, cho người già,… tốt cho những người bệnh khớp, tiêu chảy và kiết lỵ… Trái chuối này có đặc điểm mập, khi chín ăn ngọt và mềm.
Đặc điểm nổi bật của loại chuối này là: thơm ngon, màu đẹp, dù chín cũng không bị nát. Đây là loại chuối đang được xuất khẩu tại Việt Nam.
Loại chuối đặc sản của Đà Lạt - Lâm Đồng được nhiều người biết đến chắc chắn phải có cái tên chuối laba giống chuối này có độ dẻo, mùi thơm và có vị ngọt đặc trưng hấp dẫn mọi người.
Chuối cau lửa về hình dáng bên ngoài tương tự như chuối cau, nhưng chỉ khác về màu sắc, chuối cau lủa lúc còn sống có màu đỏ đỏ.
Chuối chà bột khi ăn thịt chín, mùi rất thơm và ngon. được bày bán hầu hết ở thị trường Việt Nam.
Chuối goòng giúp vượt qua trầm cảm do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin -một chất dẫn truyền thần kinh , nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.
Ăn 2 quả chuối goòng trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu của bạn.
Bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút, nếu bạn hay bị chuột rút về đêm hãy ăn 1 quả chuối goòng mỗi ngày để chữa căn bệnh này.
Chống lại việc mất canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.
Chuối có tác dụng giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type II, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B-6 cao.
Chuối còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu bằng nguồn sắt có trong chuối.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận chuối là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ bởi chuối có hàm lượng kali cao và ít muối.
Mong rằng qua bài viết trên đây của Phạm Vũ Dương Sơn thì bạn đã tự trả lời được cho mình chuối goòng là gì? Và những loại chuối phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay.
Bài viết mới
• Bột ngũ cốc dinh dưỡng An Sinh • Cách làm kem chuối sữa chua, sữa đặc cực ngon tại nhà • Mua hạt mắc khén ở TPHCM LH: 0379.720.449 • Bưởi đỏ Tân Lạc là gì? Công dụng của bưởi Tân Lạc • Cách chế biến mắc mật khô đơn giản, dễ làm
Link nội dung: https://giaidap.edu.vn/chuoi-gon-a72832.html